Phong Cách Kiến trúc Baroque Trào Lưu Mới Tại Việt Nam
Trang chủ / Tạp Chí Kiến Trúc / Tạp Chí Nhà Đẹp / Phong Cách Kiến trúc Baroque Trào Lưu Mới Tại Việt Nam

Phong Cách Kiến trúc Baroque Trào Lưu Mới Tại Việt Nam

Đăng bởi : Hà Phạm
28/04/2021 2698 lượt xem
Đánh giá ngay

Kiến trúc Baroque là một phong cách kiến ​​trúc hoa lệ xuất hiện lần đầu tiên vào thời đại cùng tên vào thế kỷ 16. Phong cách Baroque được dùng để đại diện cho vinh quang của Nhà thờ Công giáo La Mã.

Kiến trúc Baroque là gì?

Kiến trúc Baroque là một phong cách xây dựng, thiết kế và nghệ thuật cao cấp bắt nguồn từ Ý trong thế kỷ 16 và lan rộng sang phần còn lại của Châu Âu, và cuối cùng là Hoa Kỳ. Phong cách Baroque được dùng để đại diện cho vinh quang của Nhà thờ Công giáo La Mã.

Kiến trúc Baroque
Một thiết kế mang phong cách kiến trúc Baroque

Từ  baroque có nghĩa là ngọc trai không hoàn hảo, từ tiếng Bồ Đào Nha là barroco. Trong thời kì này,viên ngọc trai baroque đã trở thành tâm điểm yêu thích cho những chiếc vòng cổ được trang trí công phu và những chiếc trâm cài áo phô trương phổ biến vào những năm 1600.

Xu hướng trang trí hoa lá này đã vượt qua phạm vi trang sức và mở rộng sang các loại hình nghệ thuật khác, bao gồm hội họa, âm nhạc và kiến ​​trúc. Nhiều thế kỷ sau, khi các nhà phê bình đặt tên cho thời kỳ xa hoa này, từ Baroque đã được sử dụng một cách chế giễu.

Tuy nhiên, hiện nay, nó được dùng như một từ mô tả về kiến trúc xa hoa và hùng vỹ này.

Lịch sử kiến trúc Baroque

Nhìn chung, kiến ​​trúc Baroque đã phát triển để đáp ứng với một thời kỳ hỗn loạn bắt đầu vào khoảng thế kỷ 16. Những người nắm quyền muốn sử dụng kiến ​​trúc và nghệ thuật như một cách để thể hiện sức mạnh, sự giàu có và nổi bật.

Các nghệ sĩ và kiến trúc sư được ủy quyền làm sống lại các quan niệm về cái đẹp và chủ nghĩa hiện thực của thời kỳ Phục hưng. Chỉ là phong cách này có sự trang trí công phu và xa hoa hơn.

Thời kì đầu của Baroque (1584 -1525)

Thời kỳ đầu của thời kỳ Baroque được đánh dấu bằng sự xuất hiện của kiến ​​trúc tôn giáo La Mã do Nhà thờ Công giáo ủy quyền để chống lại sự hấp dẫn của cuộc Cải cách Tin lành khi mà Đạo Tin lành đang bắt đầu trở nên thống trị hơn.

Phong cách kiến trúc Baroque
Vương cung thánh đường thánh Peter được xây dựng theo phong cách kiến trúc baroque

Ít nhiều phong cách này ra đời như là một cách tuyên truyền để thu hút nhiều người đến với đức tin Công giáo. Và khi kiến trúc này xuất hiện, nó đã đã làm mọi người kinh ngạc với vẻ bề ngoài hùng vĩ.

Các tác phẩm của La Mã chủ yếu chiếm ưu thế trong thời đại này, đặc biệt là nội thất của Cung điện Barberini xa hoa do Pietro da Cortona thiết kế. Hàng cột của Vương cung thánh đường Thánh Peter theo phong cách Phục hưng của Carlo Maderno giàu có và Nhà thờ Gesù của Giacomo della Porta.

Baroque thời kì đỉnh cao (1625 – 1675)

Kiến trúc Baroque chứng kiến ​​đỉnh cao của nó trong khoảng thời gian từ 1625 -1675. Hai trong số những kiến ​​trúc sư có ảnh hưởng nhất trong thời đại này là Gian Lorenzo Bernini và Francesco Borromini. Bernini là nhân vật quan trọng nhất của phong cách Baroque, với nhiều dự án lớn, bao gồm Quảng trường Thánh Peter, Fontana dei Quattro Fiumi và Fontana della Barcaccia. Trong khi Borromini, một kiến ​​trúc sư nổi tiếng đã tự mình thiết kế nhà thờ San Carlo alle Quattro Fontane , Oratorio dei Filippini và Sant’lvo alla Sapienza . Và cả hai đã từng cùng nhau hoàn thiện và trang trí Cung điện Barberini của Carlo Maderno (1626-1629).

Kiến trúc Baroque Châu Âu
Quảng trường thánh Peter được xây dựng theo lối kiến trúc Baroque

Hậu Baroque (1675-1750)

Vào cuối thời kỳ cuối của thời kỳ Baroque, phong cách này đã phát triển mạnh mẽ trên toàn bộ châu Âu và đến các thuộc địa của Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha ở Tân Thế giới.

Mỗi quốc gia phát triển Baroque đặc trưng của riêng mình. Ở Pháp, Baroque muộn khá trật tự và cổ điển, chẳng hạn như Sảnh Gương và Nhà nguyện của Cung điện Versailles.

Ở Anh, nhân vật quan trọng là Christopher Wren, người đã tái thiết Nhà thờ Thánh Paul lấy cảm hứng từ mô hình Vương cung thánh đường Thánh Peter.

Kiến trúc Baroque hùng vỹ
Nhà thờ thánh Paul hùng vỹ

Trung Âu chứng kiến ​​việc xây dựng nhiều tòa nhà Baroque thời kì cuối với nhiều kiểu dáng kỳ lạ. Một số trong số đó lấy các yếu tố từ Versailles và Baroque của Ý để tạo ra các hiệu ứng mới tuyệt vời.

Ở Áo, kiến ​​trúc sư hàng đầu là Fischer von Erlach, người đã xây dựng nhà thờ lớn nhất của Vienna, Karlskirche, để biểu thị sự vinh quang của các Hoàng đế Áo.

Balthasar Neumann là kiến ​​trúc sư Baroque hàng đầu ở Đức. Dinh thự Wüzburg của ông nổi tiếng với cầu thang, trở thành một kiệt tác cuối thời Baroque.

Nhưng thủ đô của thời kỳ hậu Baroque là Praha và Vienna, nơi tòa nhà của Christoph Dientzenhofer có các đường cong ngược, đường cong phức tạp và hình elip.

Đặc điểm kiến trúc Baroque

Trong kiến ​​trúc, Baroque vừa là sự tôn kính vừa là phản ứng chống lại kiến ​​trúc của thời Phục hưng. Nó vay mượn các yếu tố cơ bản từ thời Phục hưng, bao gồm hàng cột và mái vòm, nhưng với Baroque, mọi thứ đều cao hơn,  trang trí công phu hơn , kịch tính hơn.

Những mái vòm lớn hoặc những chiếc cupolas: Trong các nhà thờ Công giáo theo phong cách Baroque đều mang lại hiệu ứng ấn tượng, thực hiện thứ bậc trang trí trên bàn thờ – từ Chúa, đến Chúa Giêsu, đến các Thánh, đến Thánh Thể, đến các linh mục. Nội thất nổi bật với trần nhà hình mái vòm cao với những chiếc cupolas được trang trí bằng bức tranh trompe-l’oeil tạo ra ảo giác như thể người ta đang nhìn từ mái nhà lên thiên đường.

lối kiến trúc Baroque
Kiến trúc xao hoa với mái vòm cong, tranh sơn trong Sảnh Gương ở Cung điện Versailles (1678-86)

Điêu khắc mạ vàng trên nội thất và ngoại thất: Các bức tượng được làm từ thạch cao hoặc đá cẩm thạch, có màu sắc và kết cấu tương phản cao.

Các tính năng thu hút sự chú ý: Chúng có thể bao gồm các bức tường cong, trần sơn, trần hình vòm, cột, tác phẩm điêu khắc, vòm, hốc, đài phun nước, cuộn, chân tường bị hỏng, v.v. Nhiều yếu tố này tạo ra cảm giác chuyển động được gọi là động.

Mái mansard dốc đôi: Yếu tố lợp mái này là một đặc điểm chính của kiến ​​trúc Baroque Pháp và đã được đưa vào nhiều lâu đài hoặc biệt thự đồng quê.

Phong cách kiến trúc Baroque ở Việt Nam

Phong cách kiến trúc Baroque đã du nhập vào Việt Nam từ những năm cuối thể kỷ 16, đầu thế kỷ 17. Kiến trúc Baroque ở Việt Nam được thể hiện ở các công trình dân gian và các công trình hiện đại.

Kien Truc Baroque Trong Dan Gian
Kiến trúc Baroque được thể hiện ở các chi tiết chạm khắc đình làng
Kien Truc Baroque Thoi Duong Dai
Kiến trúc Baroque đương đại tại nhà thờ chính tòa Bắc Ninh
Kien Truc Baroque Hien Dai
Kiến trúc Baroque hiện đại

Những công trình kiến trúc baroque nổi bật nhất ở Châu Âu

Quang Truong Thanh Phero
Quảng trường Thánh Phêrô. Đây là một công trình nổi tiếng theo phong cách Baroque
Nha Tho Thanh Paul
Nhà thờ chính tòa Thánh Paul (Luân Đôn). Thiết kế trang trí bên trong nhà thờ rất ấn tượng: hình ảnh, màu sắc mang nét đặc trưng của Baroque(tại tudienwiki.com)
Kien Truc Baroque Nha Tho Lucerne Thuy Sy
Nhà thờ Lucerne Jesuit Church (Thụy Sỹ)
phong cách kiến trúc Baroque
Kiến trúc Santa Maria della Salute (1630-31)
Tòa kiến trúc Baroque
Tòa kiến trúc Baroque Karlskirche -Áo (được thánh hiến năm 1737)
Giacomo Barozzi da Vignola và Nhà thờ mái vòm Gesù của Giacomo della Porta
Cầu thang ở Wüzburg Residence (1749-51)
Một kiến trúc Baroque nổi tiếng tại MADRID, TÂY BAN NHA
Kiến trúc baroque
Kiến trúc nhà thờ tại Luân Đôn
khu phố cổ của Noto được xây dựng theo phong cách Baroque tại Ý

So sánh kiến trúc baroque và rococo

Điểm tương đồng giữa kiến trúc Baroque và Rococo

Thực tế kiến trúc Rococo là sự kế thừa nguồn cảm hứng của phong cách kiến trúc Baroque. Vì thế giữa 2 phong cách kiến trúc có khá nhiều sự tương đồng:

  • Cả 2 đều chú trọng đến yếu tố trang trí, họa tiết và tần suất lớn xuyên suốt các bức tường, trần nhà.
  • Cả 2 đều lựa chọn cách trang trí mạ vàng với những chi tiết chạm trổ, điêu khắc…làm nổi bật vẻ đẹp sang trọng cho công trình.
  • Các bức bích họa to, bức tranh vải cũng là đặc trưng dễ thấy ở cả 2 phong cách kiến trúc Baroque và Rococo.

Sự khác nhau giữa kiến trúc Baroque và Rococo

Tuy có khá nhiều nét tương đồng, nhưng mỗi phong cách kiến trúc cũng có những nét độc đáo riêng để làm nổi bật chính mình.

Bảng so sánh sự  khác nhau giữa kiến trúc Baroque và Rococo
Nội dung Kiến trúc Baroque Kiến trúc Rococo
Tầm ảnh hưởng Kiến trúc Baroque có tầm ảnh hưởng lớn tới các trào lưu nhỏ. Được lấy cảm hứng từ phong cách kiến trúc Baroque, hiện đang trở thành trào lưu mới hiện nay.
Kết cấu Rất đề cao tính đối xứng, sự tương phản trong màu sắc… Lại đề cao tính bất đối xứng. Đây chính là điểm nhấn riêng biệt của kiến trúc Rococo.
Màu sắc Kiến Trúc Baroque chủ yếu lấy sử dụng gam màu đậm làm chủ đạo, thể hiện sự tương phản, đối lập. Ưu tiên sử dụng gam màu pastel, nhẹ nhàng, thanh lịch.

Sự thật về phong cách kiến trúc Baroque

Một số điểm trùng lặp giữa kiến trúc baroque và kiến trúc thời phục hưng

Thời kỳ phục hưng diễn ra từ năm 1400 đến năm 1600, tiếp nối sau đó là thời kỳ Baroque. Để làm mới, các KTS Baroque đã điều chỉnh các hình thức cổ điển cả từ thời phục hưng và từ thời La Mã.

Ví dụ: Đặc điểm kiến trúc Baroque của nhà thờ Saint Peter’s Basilica tại thành phố Vatican được lấy cảm hứng từ thời kỳ Phục hưng.

Nghệ thuật ánh sáng trong phong cách kiến trúc Baroque

Thời kỳ Baroque là một trong những thời kỳ đầu tiên các nghệ sỹ chú trọng nhiều đến ánh sáng. Ánh sáng được tạo dựa trên cách sánh sáng sẽ phản chiếu.  Ngoài ra, các nghệ sỹ kết hợp khéo léo các khu vực ánh sáng mạnh và bóng tối để tạo sự tương phản và tạo ra kịch tính. Quý vị có thể dễ dàng thấy hiệu ứng này trong các khu vực của tòa nhà được các nghệ sỹ cố ý để tối. Hiệu ứng này là Chiaroscuro.

Mối liên hệ chặt chẽ giữa kiến trúc Baroque và chủ nghĩa thực dân

Chủ nghĩa thực dân Châu Âu đã giúp tài trợ một số công trình kiến trúc sang trọng mang phong cách Baroque. Đặc biệt ở Tây Ban Nha và Pháp các cung điện, dinh thự phức tạp giúp phô trương quyền lực của họ.

Có nhiều phong cách kiến ​​trúc Baroque khác nhau

Kiến trúc baroque được chia thành 2 phong cách: Baroque đầy đủ và Baroque hạn chế.

Baroque đầy đủ là phố biến hơn ở Tây Nam Châu Âu trong thế kỷ đầu tiên của thời kỳ Baroque.

Baroque bị hạn chế được thấy ở Tây Bắc Châu Âu trong thời kỳ Baroque muộn từ 1675-1725.

Baroque nghĩa là ngọc trai không hoàn hảo

Thời kỳ Baroque được đặt tên sau nhiều thế kỷ ghi lại sự xa hoa và kịch tính của thời đại. Thuật ngữ Baroque ám chỉ một số trầm cài ngọc trai xa hoa ở thời bất giờ.

Thương hiệu Luxurious Design cung cấp các dịch vụ tư vấn thiết kế kiến trúc, thiết kế thi công và sản xuất nội thất cho các công trình dinh thự, lâu đài, biệt thự,… vời nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất ! Hotline: 0931.921.921

 Xem thêm

Phong cách trang trí nghệ thuật Art Deco – Sự xa hoa của Hollywood

Một số mẫu kiến trúc cổ điển châu Âu nổi bật mọi thời đại

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ NỘI THẤT ÂU CHÂU

Địa chỉ: Tòa nhà X20, KĐT Eden Rose, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy: Khu công nghiệp Quất Động- Thường Tín Hà Nội

Hotline: 0931.921.921

Email: cskh.luxuri@gmail.com

Website: https://kientrucauchau.vn/

Open: Thứ 2 – Chủ nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tác giả: Hà Phạm

0931.921.921