Kiến Trúc Cổ Điển Pháp - Tinh Hoa Của Nhân Loại  
Trang chủ / Tạp Chí Kiến Trúc / Tạp Chí Nhà Đẹp / Kiến Trúc Cổ Điển Pháp – Tinh Hoa Của Nhân Loại  

Kiến Trúc Cổ Điển Pháp – Tinh Hoa Của Nhân Loại  

Đăng bởi : Chi Phạm Tham vấn : Kiến trúc sư Phạm Hồng Quân
07/05/2021 2061 lượt xem
Đánh giá ngay

Đối với những vị khách yêu thích đam lối “kiến trúc cổ điển Pháp” thì đừng nên bỏ qua bài viết này. Chúng tôi sẽ phân tích cho mọi người hiểu hơn nữa về lối kiến trúc vĩ đại của nhân loại này.

Lịch sử kiến trúc cổ điển Pháp

Kiến trúc cổ điển Pháp( Pháp cổ) được xem như là cái nôi của nền kiến trúc, không chỉ góp phần sáng tạo mà còn lưu giữ các phong cách kiến trúc cổ điển. Không khó để nhận ra, kiến trúc Pháp cổ được thừa hưởng những giá trị tinh hoa nhất của kiến trúc cổ điển Hy Lạp – La Mã. Với vẻ đẹp thần thoại ma mị, thể hiện được giá trị, đẳng cấp bậc nhất của những người xây dựng.

Tìm Hiểu Về Lịch Sử Kiến Trúc Cổ Điển Tại Pháp
Tìm Hiểu Về Lịch Sử Kiến Trúc Cổ Điển Tại Pháp

Kiến trúc Pháp cổ trải qua nhiều thời kỳ có những thay đổi nhất định về mặt kiến trúc. Từ lúc sử dụng những khối bê tông kết hợp với vòm và hầm. Rồi thêm những bức tường dày và trụ cầu giúp cho các mái vòm nổi lên, trên mặt tiền. Các công trình xây dựng kiến trúc Pháp cổ ngày càng được trang trí bằng các đỉnh cao và ngọn tháp dài.

Đặc điểm của kiến trúc cổ điển Pháp

Kiến trúc kiểu Pháp từ lâu đã khẳng định được vị trí vững chãi trong lòng người yêu kiến trúc nghệ thuật. Ngày nay, thiết kế biệt thự kiểu pháp được các KTS áp dụng nhiều vào các công trình xây dựng.

  • Thiết kế ngoại thất cầu kỳ, tỉ mỉ không kém phần tinh tế làm nên tổng thể hoàn hảo.
  • Tỷ lệ thức cột làm nên nét riêng biệt của các kiến trúc Pháp.
  • Tính đối xứng cân bằng: bạn hiểu đơn giản rằng chỉ cần thiết kế một nửa kiến trúc là đã có thể tưởng tượng được cả khối kiến trúc nguyên vẹn.
  • Hình khối vuông vức đồ sộ: Mỗi một vật thể đều sở hữu một dạng hình khối nhất định, để rồi khi nhìn vào đó ta có thể đưa ra được những đánh giá trực quan ban đầu.
Các Loại Thức Cột Sử Dụng Trong Lối Kiến Trúc Này
Các Loại Thức Cột Sử Dụng Trong Lối Kiến Trúc Này

Những kiến trúc cổ điển Pháp để lại ở Việt Nam

Kiến trúc Pháp cổ không chỉ ảnh hưởng đến kiến trúc châu âu mà còn ảnh hưởng cả kiến trúc Việt Nam. Đất nước chúng ta bị Pháp thuộc gần một thế kỷ nên có những kiến trúc Pháp cổ xuất hiện trên đường phố Việt Nam là điều dễ hiểu. Hiện nay, ở cả miền Bắc và miền Nam Việt Nam vẫn còn những công trình kiến trúc đó.

Những công trình nổi tiếng như: Cầu Long Biên, nhà hát lớn, tòa nhà Chính phủ, Phủ toàn quyền (Phủ Chủ tịch),…. 

Kiến trúc Pháp cổ tại Hà Nội

Cầu Long Biên cầu do Pháp xây dựng (1898–1902), đặt tên là cầu Doumer, theo tên của Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer. Hiện trên đầu cầu vẫn còn tấm biển kim loại có khắc chữ ghi thời gian thi công và nhà thầu xây dựng: ‘1899 -1902 – Daydé & Pillé – Paris.

Kiến Trúc Cổ Điển Pháp Tại Việt Nam- Cầu Long Biên
Kiến Trúc Cổ Điển Pháp Tại Việt Nam- Cầu Long Biên

Nhà hát lớn Hà Nội Công trình được người Pháp khởi công xây dựng năm 1901 và hoàn thành năm 1911. Thi công theo mẫu Nhà hát Opéra Garnier ở Paris nhưng mang tầm vóc nhỏ hơn và các vật liệu phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương.

Nhà Hát Lớn - Công Trình Vĩ Đại Pháp Xây Tại Hà Nội
Nhà Hát Lớn – Công Trình Vĩ Đại Pháp Xây Tại Hà Nội

Phủ chủ tịch là một trong những dinh thự lớn nhất được Pháp xây ở Đông Dương gồm 30 phòng, mỗi phòng có một phong cách trang trí khác nhau. Mặt bằng của tòa nhà được thiết kế đối xứng, có một khối lớn ở giữa và hai khối ở hai bên. Tòa nhà này có hai tầng chính đặt trên một tầng đế, trên cùng là một tầng sát mái. Tầng đế là một tầng nửa hầm xây nổi, có kẻ mạch vữa giả đá thường thấy trong kiến trúc của Pháp.

Phủ Chủ Tịch - Lối Kiến Trúc Pháp Cổ
Phủ Chủ Tịch – Lối Kiến Trúc Pháp Cổ

Xem thêm:

Dự Án Thiết Kế Kiến Trúc Biệt Thự Cổ Điển 3 Tầng 16x13m Cực Tinh Tế

Dự Án Thiết Kế Kiến Trúc Biệt Thự Cổ Điển 2 Tầng 10x17m Cực Đẹp

Thiết Kế Kiến Trúc Cổ Điển Châu Âu Biệt Thự 3 Tầng 15x20m

Kiến trúc Pháp cổ tại Sài Gòn

Bảo tàng do kiến trúc sư Foulhoux (Pháp) vẽ kiểu và thiết kế, được xây dựng năm 1890 theo kiểu cổ điển – phục hưng. Mặt tiền của tầng lầu mang đường nét Tây phương, nhưng phần mái lại mang dáng dấp Á Đông.

Bảo Tàng TP HCM - Kiến Trúc Cổ Điển Pháp
Bảo Tàng TP HCM – Kiến Trúc Cổ Điển Pháp

Đây là tòa nhà được người Pháp xây dựng trong khoảng năm 1886–1891 với phong cách châu Âu theo đồ án của kiến trúc sư Villedieu cùng phụ tá Foulhoux. Đây là công trình kiến trúc mang phong cách phương Tây kết hợp với nét trang trí phương Đông.

Bưu Điện -Kiện Trúc Cổ Điển Tại Sài Gòn
Bưu Điện -Kiện Trúc Cổ Điển Tại Sài Gòn

Nhân dịp kỷ niêm 300 thành lập Thành phố Hồ Chí Minh, chính quyền đương thời phục hồi chức năng cũ là nhà hát thành phố. Cũng như đã cho phục hồi một số trang trí như tượng 2 nữ thần nghệ thuật, các dây hoa, hai cây đèn… trong đợt cải tạo và nâng cấp nhà hát.

Nhà Hát Lớn - Kiến Trúc Pháp Cổ Tại Việt Nam
Nhà Hát Lớn – Kiến Trúc Pháp Cổ Tại Việt Nam

Công ty thiết kế kiến trúc cổ điển Pháp uy tín

Kiến trúc Pháp cổ tốn thời gian, công sức cho nên giá thành khi thiết kế cũng sẽ cao hơn. Nhưng cũng vì thế mà một số đơn vị thiết kế sẽ tự đẩy giá lên cao so với thị trường. Gia chủ cần tỉnh tảo trong việc lựa chọn công ty uy tín.

Luxurious Design có 15 năm trong lĩnh vực thiết kế thi công kiến trúc, nội thất. Cộng thêm với đội ngũ KTS được đào tạo bài bản hứa hẹn sẽ tạo nên cho bạn một thiết kế tuyệt vời. Bạn có nhu cầu thiết kế kiến trúc hãy liên hệ: 0931.921.921 để được giải đáp nhanh nhất.

Mời bạn tham khảo:

Kiến Trúc Biệt Thự Pháp Ở Hà Nội – Vẻ Đẹp Bất Tận

Kiến Trúc Cổ Điển Tại Sài Gòn – Dấu Ấn Lịch Sử Khó Phai

Biệt Thự Tân Cổ Điển 3 Tầng Kiểu Pháp 10+ Mẫu Nhà Ở Đẹp Nhất

 

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ NỘI THẤT ÂU CHÂU

Địa chỉ: Tòa nhà X20, KĐT Eden Rose, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy: Khu công nghiệp Quất Động- Thường Tín Hà Nội

Hotline: 0931.921.921

Email: cskh.luxuri@gmail.com

Website: https://kientrucauchau.vn/

Open: Thứ 2 – Chủ nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tác giả: Chi Phạm

Tốt nghiệp Đại học với lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng nhưng có trong mình đam mê về kiến trúc nhà cửa. Và thật may mắn khi có cơ hội được làm việc tại Công ty cổ phần xây dựng và nội thất Âu Châu (Luxurious Design).

Được mọi người cầm tay chỉ việc từng chút một. Đến nay, tôi đã tự tin ở đây để chia sẻ cho các bạn những kiến thức về nhà cửa và mang những công trình đẹp nhất đến cho khách hàng thân yêu của Luxurious Design.

0931.921.921