Lễ Nhập Trạch Là Gì? Những Điều Nhất Định Phải Biết Về Buổi Lễ Này
Trang chủ / Tạp Chí Kiến Trúc / Lễ Nhập Trạch Là Gì? Những Điều Nhất Định Phải Biết Về Buổi Lễ Này

Lễ Nhập Trạch Là Gì? Những Điều Nhất Định Phải Biết Về Buổi Lễ Này

Đăng bởi : Đoàn Hằng
07/10/2022 510 lượt xem
Đánh giá ngay

Lễ nhập trạch là một trong những buổi lễ truyền thống của dân tộc ta từ bao đời nay. Buổi lễ này có tác dụng xin thần linh và gia tiên để gia đình dọn vào nơi ở mới. Đây cũng là buổi lễ thể hiện niềm tin và cầu nguyện để gia đình có được cuộc sống ấm no và bình an. Bài viết viết này sẽ giới thiệu chi tiết về những điều nhất định ai cũng cần phải biết về buổi lễ này.

Nhập trạch là gì?

Theo dân gian ở nước ta, hầu như vào những dịp quan trọng, người dân đều cần thắp hương và cúng bái để cầu bình an hoặc cầu công việc thuận buồm xuôi gió. Đây là một dạng tín ngưỡng của người dân giúp mang lại niềm tin vào những việc sắp tới. Tín ngưỡng này xuất hiện sau khi người xưa đã phát giác ra nhiều hiện tượng tâm linh liên quan đến những việc cúng kiến trong những dịp quan trọng. 

Le Nhap Trach Nha Moi (1)
Lễ nhập trạch là gì?

Trong số đó, nhập trạch chính là một phần nghi thức quan trọng mà hầu hết mọi người đều đã thực hiện hoặc nghe qua ít nhất một lần. Nhập trạch là một trong những nghi lễ truyền thống của người việt nam trong dịp dọn vào nhà mới. Thuật ngữ này được lấy nguyên phiên âm từ gốc tiếng Hán. Trong đó, “nhập” có nghĩa là vào, còn “trạch” có nghĩa là nhà hay một nơi nào đó được sử dụng làm nơi cư trú lâu dài.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch

Lễ nhập trạch đã xuất hiện từ hơn ngàn năm trước dùng để bày tỏ lòng thành kính của chủ nhà đối với những vị thần linh hay người khuất mặt đang cư ngụ tại khu vực đó. Người xưa quan niệm rằng mỗi mảnh đất hay mỗi con sông, con suối đều có người cai quản riêng. Những người này có nhiệm vụ bảo vệ đất đai và xua đuổi những người xấu nên được dân gian gọi chung là thần linh, Thổ Địa hay hà bá. 

Le Nhap Trach Nha Moi (3)
Ý nghĩa thiêng liêng của lễ nhập trạch

Do có những người cai quản đất đai nên nếu muốn định cư lâu dài tại một nơi nào đó thì gia chủ bắt buộc phải “xin phép” họ bằng một nghi lễ. Nghi lễ này chính là lễ nhập trạch. Khi đã hoàn thành nghi lễ một cách chỉn chu thì cũng đồng nghĩa với việc đã được thần linh chấp thuận cho gia chủ và gia đình của họ định cư tại mảnh đất đó.

Đến thời hiện đại, nhiều người đã không còn tin vào sự tồn tại của các vị thần linh cai quản đất đai. Tuy nhiên, họ vẫn thực hiện lễ nhập trạch vì nghi lễ này đại diện cho niềm tin vào một tương lai tốt đẹp của gia đình. Còn một lý do khác đó chính là nghi lễ này đã trở thành một tập quán lâu đời của người Việt Nam nên mọi người không thể nào bãi bỏ được.

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch?

Sau khi nhà mới xây xong, một số người có dự định mang đồ đạc dọn vào nhà mới để hoàn thiện dần không gian nội ngoại thất của ngôi nhà. Tuy nhiên, họ thường phân vân rằng không biết có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch hay không vì sợ mạo phạm thần linh và mang đến nhiều điều xui xẻo cho gia đình.

Theo như thông tin bên trên, lễ nhập trạch là nghi thức “xin phép” các vị thần cai quản khu vực đó để thành thành viên trong gia đình vào nhà cư ngụ lâu dài. Vì vậy, nếu chuyển đồ đạc vào trước nhưng không ngủ lại qua đêm thì vẫn không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, các đồ đồ đạc nên được sắp xếp và để gọn ở một góc nhà, không nên bày trí nội thất hoàn chỉnh trước khi làm lễ nhập trạch.

Le Nhap Trach Nha Moi (2)
Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không?

Nhưng nếu gia chủ chuyển đồ và ở lại qua đêm nhiều ngày thì không nên. Theo quan niệm dân gian thì đây được được xem là hành vi xâm phạm lãnh thổ của thần linh và những người khuất mặt sống tại đó. Do đó, gia chủ có thể chuyển đồ trước khi nhập trạch nhưng không nên ở lại qua đêm nhiều ngày.

Đối với một số vật đặc biệt như bàn ghế, bàn thờ, bài vị và bếp ăn thì gia chủ cần phải chuyển vào vào trước khi nhập trạch. Đó là vì chúng là những vật không thể thiếu khi bắt đầu nghi lễ dọn vào nhà mới.

Le Nhap Trach Nha Moi (5)
Bàn thờ cần đưa vào trước khi nhập trạch

Lễ nhập trạch tổ chức khi nào?

Lễ nhập trạch sẽ được tổ chức vào thời điểm sau khi các công tác chuyển bị cho nghi lễ đã hoàn thành. Công tác này bao gồm việc thi công xây dựng công trình hoàn chỉnh, chuẩn bị các vật cần thiết để diễn ra buổi lễ, chuẩn bị lời văn khấn và đặc biệt là chọn ngày tiến hành buổi lễ. Thời gian cụ thể sẽ tùy thuộc vào mỗi người. Đó là vì trước khi cúng, gia chủ cần xem ngày phù hợp với phong thủy ngôi nhà và tuổi của mình. 

Lễ nhập trạch gồm những gì?

Lễ nhập trạch là một nghi lễ quan trọng để cầu bình an và thịnh vượng khi bước vào căn nhà mới. Do đó, gia chủ cần có công tác chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tiến hành. Sau đây là những công việc chính cần thực hiện để tiến hành buổi lễ này:

Hoàn thiện không gian sống

Trước khi tiến hành buổi lễ, gia chủ cần phải chắc chắn rằng công trình đã được xây dựng hoàn hoàn tất bao gồm các đường ống nước, lỗ thông hơi, cống thoát nước và toàn bộ những chi tiết khác. Đặc biệt, gia chủ cần phải kiểm tra phòng bếp, nơi nấu nướng để đảm bảo các thiết bị vẫn hoạt động bình thường. Bởi vì dân gian quan niệm rằng bếp là nơi đại diện cho sự ấm no của một gia đình nên nếu bếp xảy ra vấn đề sẽ được xem là tai ương. 

Le Nhap Trach Nha Moi (4)
Thủ tục lễ nhập trạch gồm những gì?

Không chỉ vậy, gia chủ còn cần chuẩn bị nơi đặt bài vị và bàn thờ tổ tiên, thần linh cẩn thận trước khi diễn ra buổi lễ. Đây đều là những vật quan trọng nhằm thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên và người cai quản đất đai ở đó. 

Ngoài ra, gia chủ cũng cần đặt một số vật dụng cơ bản của ngôi nhà như bộ bàn ghế, đồng hồ,… Tuy nhiên, đối với một số gia đình không sử dụng các các sản phẩm nội thất này thì không có chúng cũng không gây ảnh hưởng lớn đến buổi lễ.

Xem ngày cúng

Theo dân gian, người dân quan niệm trong một năm luôn có ngày tốt và ngày xấu. Việc tốt hay xấu sẽ dựa vào tuổi của gia chủ và những niềm tin của người dân. Nhiều người không tin về việc xem ngày và lựa chọn bừa một ngày. Và vô tình, đó là ngày xấu nên khiến những công việc sắp tới của gia đình gặp nhiều khó khăn, đồng thời đời sống tình cảm của các thành viên trong gia đình gặp không ít sóng gió.

Do đó, người xưa mới có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chính vì vậy, bất cứ ai muốn tiến hành lễ nhập trạch thì đều cần chọn ngày lành tháng tốt để giúp buổi lễ diễn ra viên mãn, tăng vượng khí cho gia đình và cầu cầu được bình an. Để chọn ngày tốt, ngoài dựa vào tuổi, gia chủ có thể loại trừ những ngày cố định như sau:

 • Không làm lễ vào những ngày trong tháng 7, đặc biệt là tháng 7 âm lịch. Đó là vì các ngày trong tháng này đều mang nhiều âm khí không tốt để tiến hành các buổi lễ quan trọng.
 • Tránh chọn ngày Tam nương. Ngày này rơi vào những ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 hàng tháng, tính theo lịch âm.
 • Không nên cúng vào ngày Thọ tử rơi vào các ngày 5, 14, 23 hàng tháng, tính theo lịch âm.
 • Không cúng vào những ngày Dương Công Kỵ nhật. Ngày này rơi vào ngày 13 tháng Giêng, ngày 12 tháng 2, ngày 9 tháng 3,…. Một năm có 13 ngày Dương Công Kỵ nhật tương ứng với mỗi tháng 1 ngày nhưng riêng tháng 7 có đến 2 ngày. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên xem sách hoặc tham khảo thầy phong thủy.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng

Mâm cỗ cúng đại diện cho cho sự thành tâm của gia chủ để dâng lên cho thần linh và tổ tiên dòng họ. Chính vì vậy, mâm cỗ không cần phải chuẩn bị thật cầu kỳ và có đầy những vật cúng quý giá. Chỉ cần gia chủ chuẩn bị mâm cỗ thật chỉn chu và có lòng thành kính đối với người cai quản đất đai và tổ tiên dòng họ. Mặc dù vậy, gia chủ vẫn nên nên xem xét để bày cổ phù hợp nhất với địa vị và điều kiện tài chính của gia đình.

Le Nhap Trach La Gi (1)
Chuẩn bị mâm cỗ để nhập trạch

Mâm cúng hoa quả

Mâm cúng hoa quả bao gồm các loại quả khác nhau được bày trí đẹp mắt trên mâm. Thông thường, số lượng các loại quả trong mâm là 5 vì chúng đại diện cho ngũ hành, thể hiện sự cân bằng và mang đến sự bình an, thịnh vượng cho gia đình. Tuy nhiên, một số gia đình có có thể bày 4 loại, 6 loại, 7 loại,… nên số lượng các loại quả không quá quan trọng.

Tuy không quan trọng số lượng nhưng mâm cỗ quả rất cần để ý đến chất lượng. Các hoa quả đặt trên mâm đều phải được chọn lựa cẩn thận. Chúng phải có vỏ ngoài ngoài đẹp mắt, còn tươi và căng mọng. Và đặc biệt nhất, gia chủ tuyệt đối không sử dụng trái trái cây giả để thay thế cho hoa quả thật. Đây là điều cấm kỵ trong các buổi lễ cúng quan trọng vì trái cây giả thể hiện cho sự thiếu tôn trọng đối với thần linh và tổ tiên.

Mâm cúng hương hoa

Mâm hương hoa bao gồm hoa, nhang đèn, trầu cau, vàng mã, gạo và muối. Đối với hoa, gia chủ nên lựa chọn những cành hoa còn tươi và đẹp mắt như hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa ly, hoa huệ,… Tuy nhiên, thông thường mọi người sẽ chọn hoa cúc vàng vì đây là loại cây chuyên được sử dụng trong các buổi lễ cúng thần linh và tổ tiên. Khi lựa chọn, gia chủ tránh những loại hoa dại và những cành có lá héo, úa hoặc có hình dạng không đẹp mắt.

Còn nhang, đèn, vàng mã thì gia chủ bắt buộc phải mua mới toàn bộ. Tuyệt đối không sử dụng nhang đèn ở nhà cũ hay mượn từ người khác. Vì đây là hành động thể hiện sự thiếu sót trong việc chuẩn bị và thất lễ đối với bề trên.

Đối với trầu cau thì gia chủ có thể têm thành hình dạng cánh phượng để trang trí cho đẹp mắt. Tuy nhiên nếu không biết têm thì có thể để nguyên lá trầu và quét vôi lên bề mặt lá. Cuối cùng, gia chủ cần sử dụng 2 chén nhỏ để đựng gạo và muối hoặc có thể sử dụng 1 chén rồi phân ra 1 bên gạo 1 bên muối. Lưu ý, gạo và muối đều phải được lấy từ bếp trong nhà. 

Ngoài ra, gia chủ cần chuẩn bị 3 hũ gạo, muối và nước đều phải được đong đầy. Tuy nhiên, một số gia đình còn sẽ chuẩn bị thêm hũ thứ 4, chính là hũ trà. Những hũ này đại diện cho niềm tin của gia đình về một tương lai tươi sáng, có cuộc sống đầy đủ và ấm no.

Mâm cơm cúng

Mâm cơm cúng có hai loại là cúng chay và cúng mặn. Một số gia đình chỉ chọn 1 trong hai loại trên trong khi đó lại có một số gia đình chọn cúng cả chay lẫn mặn. Việc cúng chay hay mặn thực ra không ảnh hưởng đến buổi lễ, chỉ cần gia chủ chuẩn bị cẩn thận và đầy đủ những món ăn bắt buộc phải của của mỗi loại mâm cúng. 

Le Nhap Trach La Gi (4)
Chuẩn bị mâm cơm cúng cho lễ nhập trạch

Đối với mâm cúng mặn, gia chủ cần phải có 1 bộ tam sên gồm 1 trứng vịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 miếng thịt luộc, cháo gà hoặc cơm trắng và đủ 3 loại món ăn canh, xào, mặn. Ngoài những mong trên, gia chủ có thể thâm một số món ăn khác tùy theo sở thích và điều kiện gia đình để thể hiện sự thành kính đối với Thổ Địa và tổ tiên. 

Đối với mâm cúng chay thì gia chủ cần phải có bánh, xôi và chè để trên mâm cúng. Còn các món khác như rau củ xào, kho hay canh thì đều có thể tự do lựa chọn. Không chỉ vậy, gia chủ còn cần lưu ý trong quá trình chế biến phải cẩn thận và không được nhiễm ô uế (hay một số người gọi là dính các sản phẩm được có nguồn gốc từ động vật). 

Bên cạnh các loại thức ăn, gia chủ còn cần chuẩn bị 3 ly nước, 3 ly trà và 3 điếu thuốc lá để làm lễ cúng những người đã khuất ở đó, tổ tiên dòng họ và thần linh cai quản đất đai. Ngoài ra, gia chủ còn cần chuẩn bị thêm 1 chai hoặc 1 ly rượu trắng.

Chuẩn bị văn khấn

Le Nhap Trach La Gi (3)
Bài văn khấn xin nhập trạch

Văn khấn dùng trong lễ nhập trạch bao gồm văn khấn thần linh và văn khấn tổ tiên. Nếu các mâm cỗ thể hiện thành ý về lễ vật thì văn khấn là thể hiện thành ý trong lời nói và bày tỏ những mong muốn của gia chủ. Vì nhận thức được sự quan trọng của văn khấn và sợ đọc đọc sai mà hiện nay có rất nhiều người lên internet để tìm văn khấn mẫu. Sau đây là 2 bài văn mẫu dùng để khấn thần linh và khấn gia tiên được nhiều gia đình sử dụng:

Bài văn mẫu khấn thần linh

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương!

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần!

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này!

Chúng con là:…..

Hôm nay là ngày…..tháng…..năm……tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh, Thông minh chính trực, Giữ ngôi tam thai, Nắm quyền tạo hoá, Thể đức hiếu sinh, Phù hộ dân lành, Bảo vệ sinh linh, Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:….. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Le Nhap Trach (2)
Bài văn khấn thần linh xin nhập trạch

Bài văn mẫu khấn gia tiên

Kính lạy Tiên nội ngoại họ…..

Hôm nay là ngày…..tháng…..năm…..

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Một số vật phẩm khác

Bên cạnh những vật trên, gia chủ còn cần chuẩn bị một số vật phẩm khác như một bếp than nhỏ và các vật làm quà biếu như tiền, gạo, muối, trang sức. Trừ bếp than, những vật phẩm phụ khác sẽ được phát cho những thành viên trong gia đình để cầm trong suốt quá trình làm lễ. Ngoài ra, gia chủ cần chuẩn bị thêm chiếu (ưu tiên) hoặc nệm để đặt ở nơi khấn vái.

Cách cúng nhập trạch

Le Nhap Trach La Gi (5)
Đốt lò than đỏ hồng và đặt ở giữa cửa chính

Cúng nhập trạch không quá phức tạp nhưng gia chủ cần phải nhớ được các bước thực hiện lễ cúng. Sau đây là cách cúng nhập trạch chi tiết:  

 • Đốt lò than đỏ hồng và đặt ở giữa cửa chính của căn nhà.
 • Người trụ cột gia đình (thường là người đàn ông) sẽ cầm bài vị tổ tiên và lư hương (bát hương) bước qua bếp than bằng chân trái trước rồi tới chân phải. 
 • Các thành viên khác lần lượt cầm những vật phẩm đã chuẩn bị từ trước như tiền, trang sức, gạo, bánh, muối,… và bước qua bếp than để vào nhà.
 • Mở sáng tất cả các đèn trong nhà, đồng thời mở tất cả các cửa bao gồm cửa phòng ngủ, phòng tắm và cả cửa sổ. Đây được xem là bước khai thông khí cho ngôi nhà.
 • Gia chủ đặt bài vị gia tiên lên bàn thờ và đặt lư hương vào bàn thờ Ông Địa.
 • Sắp xếp lại bàn thờ và chuẩn bị các mâm cỗ để cúng.
 • Đặt mâm cúng ở giữa nhà và bài trí mâm cúng sao cho đẹp mắt nhất.
 • Gia chủ hoặc người lớn tuổi nhất của gia đình sẽ đọc văn khấn thần linh rồi cắm nhang vào lư hương trên bàn thờ Thổ Địa.
 • Đọc văn khấn gia tiên và thắp nhang trên bàn thờ tổ tiên.
 • Nấu nước và để sôi trong 5 – 7 phút rồi rót vào ấm trà.
 • Hãm trong 5 phút rồi rót cho mọi người uống.
 • Đốt toàn bộ vàng mã rồi rưới rượu trên mâm cúng lên tro.
 • Lấy tất cả các hũ gạo, muối, nước và trà (nếu không có trà thì cũng không sao) đặt lên bàn thờ Thổ Địa và sắp xếp lại.

Một số lưu ý khi cúng nhập trạch

Lễ cúng nhập trạch cần thực hiện đúng cách từ trình tự cúng đến những cử chỉ của tất cả thành viên trong gia đình. Sau đây là một số lưu ý khi cúng nhập trạch mà bất kỳ ai cũng cần phải biết để buổi lễ diễn ra viên mãn nhất:

 • Bếp than nên sử dụng loại bếp làm từ đất nung.
 • Khi bước qua bếp than, các thành viên trong gia đình tuyệt đối không được đùa giỡn để giữ sự nghiêm trang cho nghi lễ. Ngoài ra, không được khóc, giận dữ, cãi nhau, la rầy hay nói chuyện quá lớn tiếng trong khi chuẩn bị mâm cúng.
 • Khi mở cửa thì nên mở nhẹ, tránh mạnh tay dẫn đến hư hại cửa. Đây là điều cấm kỵ trong buổi lễ cúng nhập trạch.
 • Khi chuẩn bị mâm cỗ, tuyệt đối không được làm rơi vỡ bất kỳ vật dụng nào. 
 • Văn khấn cần được đọc to, rõ ràng, rành mạch và tuyệt đối không ấp úng, ngập ngừng. 
 • Người đọc văn khấn cần thành tâm thành ý để thể hiện sự tôn trọng đối với thần linh và gia tiên.
 • Khi đốt vàng mã, người đốt phải đảm bảo toàn bộ đều đã hóa tro trước khi rưới rượu. 
 • Khi đặt các hũ gạo, muối, nước và trà lên bàn thờ, tuyệt đối không được mở hũ ra.
 • Không nên ngủ trưa trong ngày cúng nhập trạch.
 • Chỉ nên cúng nhập trạch vào thời điểm có ánh sáng mặt trời.
 • Sau khi cúng, bắt buộc phải có ít nhất 1 người ngủ lại nhà 1 đêm.
 • Nên sử dụng trầm hương để xua đuổi tà ma trong ngày lễ nhập trạch.
 • Không nên để người tuổi Dần dọn dẹp nhà cửa trong ngày nhập trạch. Nếu bất đắc dĩ thì mua cho họ một cây chổi mới để sử dụng.
Le Nhap Trach (3)
Một số lưu ý khi làm lễ nhập trạch

Một số câu hỏi liên quan tới nhập trạch

Khi làm lễ nhập trạch, nhiều người sẽ có câu hỏi về những việc trong và sau buổi lễ. Sau Sau đây là một số câu hỏi thường gặp nhất liên quan tới buổi lễ này:

Nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không?

Như đã đề cập bên trên, gia chủ chỉ có thể tiến hành lễ nhập trạch khi đã hoàn thành việc tất cả các khâu chuẩn bị bao gồm thi công xây dựng ngôi nhà hoàn chỉnh. Do đó, nếu chưa xây dựng xong thì tuyệt đối không nên tiến hành làm lễ nhập trạch.

Còn nếu ngôi nhà chỉ chưa hoàn thiện nội thất thì gia chủ hoàn toàn có thể tiến hành thực hiện lễ nhập trạch. Sau khi thực hiện lễ thì gia chủ có thể chuyển đồ đạc vào nhà và bày trí nội thất cho hợp lý và đẹp mắt.

Bốc bát hương trước hay nhập trạch trước?

Bốc bát hương là việc thay bát hương mới hoàn toàn và cần phải xin phép tổ tiên gia đình và thần linh. Khi về nhà mới, gia chủ cần chuẩn bị một lư hương mới để sử dụng cho việc thờ cúng trong gia đình. Sau khi mua bát hương, nhiều người có thắc mắc rằng nên bốc bát hương trước hay nhập trạch trước.

Câu trả lời cho thắc mắc trên đó là nên bốc bát hương trước khi nhập trạch. Nhập trạch là nghi lễ xin phép thần linh và gia tiên để dọn vào nhà mới. Do đó, những vật linh thiêng như bát hương, bài vị đều phải được chuẩn bị trước khi tiến hành buổi lễ. Việc này cũng thể hiện được sự chuẩn bị chu đáo của gia đình cho buổi lễ, đồng thời còn còn thể hiện sự tôn trọng đối với gia tiên và thần linh.

Cúng nhập trạch quay hướng nào?

Việc cúng nhập trạch quay hướng nào sẽ phụ thuộc vào tuổi của gia chủ và năm thực hiện lễ cúng. Mỗi người sẽ có một hướng quay để cúng thích hợp. Hướng quay đúng sẽ mang đến nhiều bình an và vượn khí cho gia đình. Để biết được khi cúng, bản thân cần quay hướng nào thì bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy hoặc các loại sách chuyên dạy về cách cúng, phong thủy,…

Nhập trạch có cần bàn thờ không?

Trong buổi lễ nhập trạch, gia chủ cần chuẩn bị một số vật cần thiết để tiến hành buổi lễ và bàn thờ là một trong số đó. Bàn thờ sẽ giúp kết nối với tổ tiên và thần linh. Thông qua bàn thờ, họ sẽ thực hiện chứng giám cho nghi lễ và xác nhận chủ nhân mới của căn nhà. Không chỉ vậy, họ còn phù hộ những người có đặt bàn thờ họ tại gia đình.

Gạo, muối cúng nhập trạch xong làm gì?

Sau khi cúng nhập nhập trạch xong, gạo và muối trong chén sẽ được cho lại vào hũ gạo và hũ muối sử dụng trong gia đình. Tuyệt đối không được vứt bỏ gạo và muối cúng vì đây được xem là hành động bất kính đối với những người bề trên. Còn gạo, muối trong hũ nhỏ thì vẫn giữ nguyên và đặt lên bàn thờ Ông Địa.

Có nên lắp bàn thờ trước khi nhập trạch?

Gia chủ nên chuẩn bị bàn thờ gia tiên trước khi nhập trạch nhưng không nên lắp vào nhà trước khi diễn ra ra buổi lễ này. Còn đối với bàn thờ Ông Địa thì ngược lại, gia chủ nên chuẩn bị và đặt bàn thờ Ông Địa vào trước khi tiến hành buổi lễ.

Kết luận

Lễ nhập trạch là một trong những nghi lễ quan trọng của người Việt Nam trước khi dọn vào nhà mới. Để buổi lễ diễn ra thuận lợi, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết nhưng bếp, bàn thờ, bàn ghế, mâm cỗ,… khi làm lễ. Mong những thông tin trong bài viết thực sự hữu ích và giúp bạn hiểu thêm về buổi lễ truyền thống này. 

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ NỘI THẤT ÂU CHÂU

Địa chỉ: Tòa nhà X20, KĐT Eden Rose, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy: Khu công nghiệp Quất Động- Thường Tín Hà Nội

Hotline: 0931.921.921

Email: cskh.luxuri@gmail.com

Website: https://kientrucauchau.vn/

Open: Thứ 2 – Chủ nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tác giả: Đoàn Hằng

Tôi là Đoàn Hằng- cô gái tốt nghiệp trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội, tôi yêu thích viết lách và thích chia sẻ những kiến thức đã được học và các trải nghiệp khi làm các công việc thiết kế kiến trúc, xây dựng nhà ở tới tất cả mọi người.

0931.921.921