Các Bước Thực Hiện Nghi Thức Làm Phép Khởi Công Xây Nhà
Trang chủ / Tạp Chí Kiến Trúc / Các Bước Thực Hiện Nghi Thức Làm Phép Khởi Công Xây Nhà

Các Bước Thực Hiện Nghi Thức Làm Phép Khởi Công Xây Nhà

Đăng bởi : Trang
15/01/2023 1542 lượt xem
Đánh giá ngay

Đối với những gia đình, công ty, doanh nghiệp khi bắt đầu xây cất nhà mới, xây dựng công trình, sửa chữa dự án nhà đất,…động thổ khởi công được xem là một trong những nghi lễ quan trọng cần phải thực hiện. Vậy nghi thức làm phép khởi công xây nhà có ý nghĩa gì? Có những lưu ý gì khi thực hiện nghi lễ làm phép khởi công xây nhà? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu tất tần tật thông tin về nghi thức quan trọng trước khi khởi công xây nhà này nhé!

Nghi thức làm phép khởi công xây nhà là gì?

Làm phép khởi công xây nhà là nghi thức quan trọng mà gia đình, công ty, doanh nghiệp cần phải thực hiện mỗi khi muốn xây nhà mới trên một mảnh đất nào đó. Mỗi khi muốn động thổ đất đai cho bất kỳ mục đích gì, nghi thức này vốn là truyền thống về văn hóa tâm linh từ lâu đời của người Việt Nam.

Nghi thức làm phép khởi công xây nhà hay còn được gọi với cái tên khác là nghi thức làm phép đất xây nhà ở. Nghi thức này được thực hiện trước khi xây nhà với mong muốn cầu cho mọi chuyện được hanh thông, suôn sẻ.

Nghi Thuc Lam Phep Khoi Cong Xay Nha
Tìm hiểu tổng quan về nghi thức làm phép khởi công xây nhà

Tại sao cần làm nghi thức làm phép khởi công xây nhà?

Theo quan điểm tâm linh, thổ địa là vị thần chịu trách nhiệm cai quản đất đai. Bất kỳ mảnh đất nào, khi mà gia đình có ý định động chạm tới đều cần phải làm lễ để báo cáo thổ địa. Mục đích chính là xin vị thần cho phép, cũng như phù hộ cho việc xây dựng nhà ở được thuận lợi, cuộc sống sau này của gia đình luôn được bình an, may mắn.

Bên cạnh đó, nghi thức làm phép khởi công còn mang ý nghĩa giúp chủ nhà xua đuổi, diệt trừ cô hồn, dã quỷ. Đây là những điều có thể gây ảnh hưởng xấu tới công trình xây dựng và mang những điều tiêu cực đến với cuộc sống sau này của gia chủ. Chính vì ý nghĩa này mà gia chủ thường làm mâm lễ cúng mặn với xôi gà, rượu, hoa quả, bánh kẹo trước khi tiến hành xây nhà ở.

Có nhất định cần làm nghi thức làm phép khởi công xây nhà không?

Dân gian có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Mặc dù, làm phép khởi công xây là là nghi lễ không bắt buộc gia chủ phải thực hiện. Tuy nhiên, để giúp công trình xây dựng nhà được “thuận buồm xuôi gió”, gia chủ vẫn nên tiến hành thực hiện nghi lễ này.

Co Nen Lam Le Khoi Cong Xay Nha
Gia chủ nên thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà

Việc thực hiện nghi lễ làm phép khởi công xây dựng nhà còn thể hiện được lòng thành của gia chủ đối với các vị thần linh. Đây được xem như là một lời xin phép các vị thần linh, gia tiên khi xây nhà – Một công việc vô cùng trọng đại. 

Ngoài ra, trong nghi thức làm phép khởi công xây dựng nhà còn bố thí muối gạo, tiền vàng cho các vong linh lưu lạc. Khởi công xây nhà được xem là một việc động phạm tới nơi trú ngụ của vong linh. Chính vì vậy, nếu như tiến hành xây dựng mà không xin phép thì cũng sẽ bị tác động không nhỏ. Những điều không may, xui xẻo, vận hạn sẽ liên tục ập đến đối với gia chủ. Vì vậy, khi khởi công xây nhà, gia chủ vẫn nên thực hiện nghi thức làm lễ trước.

Các bước tiến hành thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà

Nghi thức làm phép khởi công xây nhà cần được thực hiện chu đáo, được tổ chức trang trọng. Dưới đây là các bước tiến hành thực hiện nghi lễ làm phép khởi công xây nhà:

Chọn khung giờ khởi công hoàng đạo

Theo phong thủy, ngày giờ tốt để làm phép cúng động thổ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thậm chí, ngày giờ khởi công cũng sẽ quyết định đến sự thành bại của quá trình thi công lẫn cuộc sống sau này của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, trước khi xây nhà, gia chủ cần xem phong thủy cũng như chọn ngày giờ khởi công hoàng đạo.

Ngày khởi công xây nhà nên chọn ngày hoàng đạo, ngày đại cát hoặc ngày tiểu cát, ngày hợp mệnh. Khi chọn ngày động thổ, gia chủ cần lưu ý tới một số điều sau:

 • Cần tránh động thổ vào ngày xung với tuổi của gia chủ và tuổi của người được mượn làm nhà (Nếu có);
 • Tránh động thổ vào ngày có mệnh khắc với mệnh của gia chủ và người được mượn làm nhà (Nếu có);
 • Tránh lựa động thổ vào những ngày xấu, ngày kiêng theo quan niệm dân gian.

Đối với giờ hoàng đạo khởi công xây nhà, gia chủ nên tránh giờ sát chủ, giờ thọ tử, giờ Không Vong, giờ Xích Khẩu, giờ Lưu Niên.

Một số giờ động thổ tốt, hoàng đạo gia chủ nên tham khảo khi khởi công xây nhà như: Giờ Đại An, giờ Tốc Hỷ, giờ Tiểu Cát.

Chuẩn bị lễ vật

Lễ vật chuẩn bị trong lễ động thổ sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào quan niệm và phong tục của từng vùng miền. Tuy nhiên, có một điều quan trọng gia chủ cần lưu ý là lễ vật chuẩn bị cần đầy đủ, chu đáo, tuyệt đối không được qua loa. Điều này mang ý nghĩa giúp cho mọi việc được diễn ra hanh thông. Thông thường, các gia đình thường tự tay chuẩn bị lễ vật mâm cúng trong lễ động thổ, điều này thể hiện lòng thành đến các vị thần linh.

Thuc Hien Nghi Thuc Lam Le Khoi Cong
Các bước thực hiện nghi thức làm lễ khởi công xây nhà

Đối với mâm cúng trong lễ động thổ, gia chủ có thể tham khảo mâm cúng sau:

 • Mâm cúng mặn: Mâm cúng mặn gồm có xôi, gà luộc, 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo, rượu, trà, vàng mã, trầu cau, hoa, 1 bộ tam sên (thịt luộc, trứng vịt luộc, tôm luộc), bộ quần áo Quan Thần Linh,…
 • Mâm ngũ quả: Nên lựa chọn 5 loại quả khác nhau với màu sắc khác nhau. Đối với người miền Nam, mâm ngũ quả cúng trong lễ động thổ thường bao gồm các loại trái cây sau: Cầu, Sung, Dừa, Đủ, Xoài.

Tiến hành nghi thức làm phép

Mỗi vùng miền, địa phương sẽ có những phong tục tập quán khác nhau. Do đó, không có bất kỳ một quy chuẩn nào về nghi thức cúng bái khi làm phép khởi công xây nhà. Tuy nhiên, gia chủ có thể tham khảo nghi thức sau:

 • Gia chủ đặt mâm lễ vật đã chuẩn bị trước đó tại giữa phần đất cần xây nhà.
 • Tiếp theo, gia chủ sẽ bắt đầu thắp hương, đèn và khấn theo văn khấn của lễ động thổ.
 • Sau khi đọc bài khấn, để cho hương cháy được khoảng  ⅔ thì gia chủ mang tiền vàng đi hóa. Sau đó, lấy muối và gạo rắc theo nhiều hướng.
 • Cuối cùng gia chủ dùng xẻng đào đất tượng trưng vài nhát, điều này thể hiện việc bắt đầu thi khởi công xây nhà.

Lưu ý khi thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà gia chủ không nên bỏ lỡ

Xây nhà, xây dựng công trình là công việc trọng đại đối với gia đình, công ty, doanh nghiệp. Chính vì vậy, nghi thức làm phép khởi công xây nhà cũng cần phải được thực hiện một cách chu đáo, cẩn thận.

Luu Y Khi Lam Nghi Thuc Lam Phep Khoi Cong
Những lưu ý quan trọng khi thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà
 • Trước khi quyết định xây nhà, điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất mà gia chủ cần phải làm là xem tuổi gia chủ. Mục đích lớn nhất của việc xem tuổi trước khi xây dựng nhà chính là chọn được thời gian phù hợp nhất để việc xây dựng nhà được thuận buồm xuôi gió, tài vận hanh thông, gia đình êm ấm. Nếu như năm xây nhà đó không hợp tuổi, gia đình có thể mượn tuổi người khác để làm nhà.
 • Trước khi làm lễ động thổ, gia chủ nên xem ngày lành tháng tốt. Việc xem ngày khởi công xây nhà sẽ giúp gia chủ tránh được những năm hạn, năm xấu ví dụ như Hoàng Ốc, Kim Lâu, Tam Tai. 
 • Cần chọn hướng trước khi tiến hành làm lễ khởi công xây nhà. 
 • Khi làm lễ khởi công xây nhà, gia chủ cần tránh việc chuẩn bị lễ vật qua loa, đại khái.
 • Lễ động thổ phải được tiến hành trong tâm thế trang nghiêm, gia chủ và những người tham gia phải ăn mặc chỉnh tề.
 • Sau khi làm lễ khởi công xong, hãy chờ cho hương tàn mới hóa tiền vàng, rải gạo và muối xung quanh.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nghi thức làm phép khởi công xây nhà. Hy vọng qua những chia sẻ về cách thức tổ chức, những lưu ý khi thực hiện nghi lễ làm phép xây dựng nhà ở bài viết mang tới cho gia chủ nhiều thông tin bổ ích!

Xem thêm:

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ NỘI THẤT ÂU CHÂU

Địa chỉ: Tòa nhà X20, KĐT Eden Rose, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy: Khu công nghiệp Quất Động- Thường Tín Hà Nội

Hotline: 0931.921.921

Email: cskh.luxuri@gmail.com

Website: https://kientrucauchau.vn/

Open: Thứ 2 – Chủ nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tác giả: Trang

0931.921.921