Phong Thuỷ Cổng Nhà Và Cách Bố Trí Cổng Vào Nhà
Trang chủ / Tạp Chí Kiến Trúc / Phong Thuỷ Cổng Nhà Và Cách Bố Trí Cổng Vào Nhà

Phong Thuỷ Cổng Nhà Và Cách Bố Trí Cổng Vào Nhà

Đăng bởi : Chi Phạm
11/08/2021 1716 lượt xem
3/5 - (3 bình chọn)

Phong thuỷ cổng nhà hay bất cứ phong thuỷ nào trong ngôi nhà đều được quan tâm và chú ý. Bởi tài lộc, may mắn, công danh ai cũng muốn sở hữu những điều này để có cho mình được cuộc sông thịnh vượng nhất. Vậy bạn nên bố trí, sắp xếp cổng nhà như thế nào để có hợp phong thuỷ nhất. Hãy cùng xem một số những lời khuyên hay những lưu ý nhỏ dưới đây của chúng tôi nhé!

Cách bố trí cổng vào nhà, cổng nhà nên mở ra hay mở vào?

Cổng nhà là mốc để phân chia không gian giữ bên trong và bên ngoài nhà. Cổng nhà không chỉ đáp ứng tính thẩm mỹ mà còn phải phù hợp phong thuỷ hợp với gia chủ. Chọn hướng cổng cũng cần tuần thủ những nguyên tắc bắt buộc để đem lại tài lộc cho bản thân, tránh những luồng khí xấu.

Cách Bố Trí Cổng Nhà Hợp Phong Thuỷ
Cách Bố Trí Cổng Nhà Hợp Phong Thuỷ

Cách bố trí cổng nhà hợp phong thuỷ

Hướng cổng theo ngũ hành

Căn cứ theo cách này bạn có thể chọn được hướng cho cổng chính như sau:

 • Gia chủ mệnh Kim nên đặt hướng cổng chính về phía Bắc và Tây Nam. Hai hướng này thuộc hành Thổ sẽ tương sinh với Kim. Và tránh đặt cổng nhà phong thủy hướng Nam vì Hỏa khắc với Kim sẽ không tốt cho gia chủ.
 • Gia chủ mệnh Mộc nên chọn hướng cổng nhà theo phong thủy là hướng Bắc. Vì hướng này tương sinh với mệnh Mộc.  hai hướng cần tránh là Tây và Tây Bắc, hai hướng này không tốt về mặt tình cảm gia đình.
 • Gia chủ mệnh Thủy hợp cổng nhà hướng Tây và Tây Bắc vì thuộc hành Kim. Mà theo ngũ hành Kim tương sinh với Thủy. Người mệnh Thủy không nên làm cổng nhà phong thủy hướng Đông Bắc, Tây Nam. Vì các hướng này thuộc hành Thổ (Thổ khắc Thủy).
 • Gia chủ mệnh Hỏa nên đặt cổng nhà phong thủy hướng Đông hoặc Đông Nam. Vì đây là hai hướng Mộc tương sinh với hành Hỏa. Người thuộc mệnh Hỏa kiêng mở cổng hướng Bắc vì theo phong thủy hướng Bắc là hướng thuộc hành Thủy, không sinh lợi, không tốt cho gia chủ.
 • Gia chủ mệnh Thổ nên đặt hướng cổng thuộc hướng Nam. Hướng này thuộc hành Hỏa nên tương sinh với Thổ mang đến những điều tốt cho gia chủ. Không nên mở cổng nhà phong thủy hướng Đông và Đông Nam do hai hướng này thuộc mệnh hành Mộc sẽ không phù hợp với với gia chủ mệnh Thổ.

Cổng nhà nên mở ra hay mở vào?

Bạn đã từng thắc mắc về việc cổng nhà thì nên mở ra hay mở vào sẽ hợp phong thuỷ không? Các chuyên gia đều khẳng định chiều mở của cổng nhà là rất quan trọng. Đây là nơi có nhiều luồng khí bên ngoài giao thoa với nhau.

Bạn nên để cánh cổng mở ra ngoài thay vì vào bên trong như vậy mới thu hút được khí tốt vào nhà. Phong thuỷ cổng nhà mở vào có thể sẽ khiến tiền bạc của bạn “trôi theo nước sông Đà” đó.

Còn nếu cổng nhà của bạn xây xong rồi và đang mở hướng vào trong. Bạn nên hóa giải bằng cách treo gương trên tường để không gian rộng thêm.

 Cổng Nhà Nên Mở Vào Hay Mở Ra?
Cổng Nhà Nên Mở Vào Hay Mở Ra?

Màu sắc, hình dáng và chất liệu phong thuỷ cổng nhà

Để có một chiếc cổng đẹp thì màu sắc và hình dáng là điều rất quan trọng. Mỗi mệnh sẽ có những gam màu hợp nhất để thu hút được tài lộc cho gia đình.

Cổng nhà cho gia chủ mạng Thổ

Cổng cho gia chủ có ngũ hành thuộc Thổ nên có hình dáng vuông vức, kết hợp với tường rào xây gạch đá, theo gam màu vàng, nâu là hợp

Mẫu cổng nhà cho gia chủ mạng Kim

Cổng cho gia chủ mệnh thuộc Kim nên làm có hình dáng cong tròn, màu xám ghi, bạc.  Mệnh này nên thiên về những chiếc cổng có được thiết kế bằng kim loại kết hợp thêm với tường bằng gạch đá

Cổng nhà cho gia chủ mạng Mộc

Mệnh này tượng trưng cho cây lá, sự sống mãnh liệt. Mộc sinh hoả nên những loại cổng làm bằng gỗ, hoặc bằng sắt mà dùng họa tiết hoa lá hay sơn màu xanh lá cây sẽ rất hợp với gia chủ mệnh này.

Mẫu cổng nhà cho gia chủ mạng Hỏa

Hoả được hiểu là lửa mà lửa thì có màu đỏ. Vậy nên chọn cổng cho mênh Mộc màu đỏ, nâu sẽ khá phù hợp. Cổng nên thiết kế có nhiều nét hoa văn và bên trên có mái ngói nhọn.

Cổng biệt thự đẹp cho gia chủ mạng Thủy .

Còn cổng cho gia chủ mệnh Thủy thì màu chủ yếu sẽ là màu xanh nước biển và màu đen, Trên cánh cổng sẽ có những đường nét hoa văn uốn lượn mềm mại. Cổng làm bằng gỗ hay kim loại đều ổn cả không cần để ý đến chất liệu quá nhiều.

Phong thuỷ xây cổng nhà theo gia chủ mạng Thổ

Gia chủ mệnh Thổ thích hợp với những chiếc cổng có hình vuông và được sơn màu nâu, màu vàng. Những đường nét hoa văn cũng không quá uốn lượn như mệnh Thuỷ.

Kích thước cổng nhà theo tuổi

Kích thước cổng nhà phù hợp với ngôi nhà, trụ cổng theo phong thủy cao bao nhiêu thì đẹp. Hay chiều cao cổng nhà, chiều rộng cổng nhà theo phong thủy, xem hướng cổng vào nhà theo tuổi,… là những vấn đề gia chủ nên quan tâm và đặc biệt chú trọng.

Từ xa xưa mọi người đã biết dùng Thước lỗ ban để điều chỉnh kích thước của cổng nhà, cửa nhà hay một số đồ nội thất khác. Cổng nhà theo phong thuỷ cũng cần căn cứ vào thước này.

Kích thước chiều rộng cổng nhà hợp phong thủy phải là âm và là số chẵn. Còn chiều dài kích thước, số đo cửa cổng ngõ là dương và là số lẻ. Trong đó, số đo cổng nhà đẹp chuẩn theo phong thủy như sau:

 • Kích thước cửa cổng một cánh mở cổng theo thước lỗ ban: Kích thước cổng chính theo phong thuỷ là 81cm x 212cm.
 • Kích thước cửa cổng 2 cánh: Kích thước cổng nhà ở, nhà vườn theo phong thuỷ là 138cm x 216,5cm.

Có thể xây cổng theo kích thước trên và áp dụng được cho mọi loại nhà như: kiến trúc nhà phố, biệt thự, cổng cơ quan, cổng nhà thờ.

Lưu ý: Người mệnh Hỏa không nên mở cổng hướng Bắc. Theo phong thủy, hướng Bắc thuộc hành Thủy, Thủy khắc Hỏa, gây nhiều bất lợi cho người trong nhà.

Phong thuỷ nhà có nên có 2 cổng?

Nhà có 2 cổng được hiểu là cửa chính cửa phụ, hoặc cửa sau cửa trước. Cách làm này là điều bình thường vì những công trình ngày nay áp dụng cách này rất nhiều. Các biệt thự nhà vườn sẽ thiết kế cổng phụ nhằm tránh việc đi qua phòng khách.

Còn về phong thuỷ thì nó không ảnh hưởng gì đến tài lộc hay may mắn của gia chủ. Việc có hai cổng này cũng rất tiện lợi tuy nhiên cũng có bất lợi là phải đảm bảo an ninh cao nhất cho ngôi nhà.

Những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà

 1. Không xây cổng nhà quá kín: điều này làm cho ngôi nhà của bạn không thu hút được tài lộc và rất bí bức khó chịu.
 2. Cổng nhà và nhà chính cần có kích thước hợp lý tránh việc cổng quá lớn che hết khí tốt không vào được nhà của bạn.
 3. Trồng thêm những cây phong thuỷ như tre trúc, dừa cảnh đem lại điềm lành cũng như may mắn cho công việc và cả nhân duyên.
 4. Đặc biệt không nên thiết kế của nhà hình chữ L: đây là điều cực kỳ không may mắn. Người xưa quan niệm cổng chữ L giống số 7 là thất hoặc mất của.
 5. Cổng nhà không nên đối diện với phòng ngủ hay phòng bếp sẽ mất tài lộc.
 6. Cấm kỵ đặt cổng đối diện với cổng thang máy: điều này làm gia đình bạn hay cãi lộn, rất dễ nổi nóng. Bạn nên đặt cây ở cửa thang máy để bớt điềm xấu nếu đã lỡ xây thang máy như vậy. 
 7. Cấm chất đống rác bẩn trong và ngoài cổng: Cả trong và ngoài cổng đều khô ráo, khang trang và ngăn nắp.
 8. Cửa không được đối diện với gương (gương phẳng).
 9. Cấm kỵ cửa đi xuyên suốt đến cùng: Sức khoẻ và sự nghiệp của những thành viên trong gia đình đều bị suy giảm.

Một số bài viết tham khảo:

>> Cách Hóa Giải Hướng Nhà Xấu – “BẢO BỐI” Của Gia Chủ Thông Thái

>> 1985 Hợp Hướng Nào? Hướng Xây Nhà Phong Thủy cho Tuổi Ất Sửu

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ NỘI THẤT ÂU CHÂU

Địa chỉ: Tòa nhà X20, KĐT Eden Rose, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy: Khu công nghiệp Quất Động- Thường Tín Hà Nội

Hotline: 0931.921.921

Email: cskh.luxuri@gmail.com

Website: https://kientrucauchau.vn/

Open: Thứ 2 – Chủ nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tác giả: Chi Phạm

Tốt nghiệp Đại học với lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng nhưng có trong mình đam mê về kiến trúc nhà cửa. Và thật may mắn khi có cơ hội được làm việc tại Công ty cổ phần xây dựng và nội thất Âu Châu (Luxurious Design).

Được mọi người cầm tay chỉ việc từng chút một. Đến nay, tôi đã tự tin ở đây để chia sẻ cho các bạn những kiến thức về nhà cửa và mang những công trình đẹp nhất đến cho khách hàng thân yêu của Luxurious Design.

0931.921.921