[Góc Giải Đáp] Xây Nhà Cần Chuẩn Bị Những Gì?
Trang chủ / Tạp Chí Kiến Trúc / Kiến Thức Xây Dựng / [Góc Giải Đáp] Xây Nhà Cần Chuẩn Bị Những Gì?

[Góc Giải Đáp] Xây Nhà Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Đăng bởi : Chi Phạm Tham vấn : Kiến trúc sư Mai Quỳnh
06/05/2022 459 lượt xem
Đánh giá ngay
Trước và trong khi xây nhà cần chuẩn bị những gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm khi bắt đầu có nhu cầu làm nhà. Vậy hãy cùng tìm hiểu làm nhà cần chuẩn bị những gì ngay trong bài viết dưới đây nhé! 
Xây nhà cần bao nhiêu tiền và chuẩn bị xây nhà cần những gì?
Xây nhà cần bao nhiêu tiền và chuẩn bị xây nhà cần những gì?

Xây nhà cần chuẩn bị những gì? 12 điều không nên bỏ qua

Xây nhà là việc lớn, hệ trọng cả đời nên bạn dường như không thể “làm cho xong, làm cho có”. Phải cần có sự can thiệp của các yếu tố như phong thuỷ để biết được ngôi nhà đó có thực sự hợp với bạn hay không?

Trước và trong khi xây nhà bạn cần để lý lưu tâm đến nhiều vấn đề, tránh việc xong rồi mới có những điều cần phải sửa chữa. Để tránh việc như vậy xảy ra hãy cùng tìm hiểu 12 điều cần làm trước và trong khi xây nhà dưới đây nhé!

Lựa chọn mảnh đất phù hợp

Việc đầu tiên để xây nhà chắc chắn là phải có đất. Mảnh đất đẹp còn dựa trên nhiều tiêu chí như: có vuông vắn không, có khuyết góc nào hay không hoặc mảnh đất có người chết hay không, giá thành khu đó có phù hợp với số tiền của mình đang có hay không,….. Cùng rất nhiều câu hỏi khác khi lựa chọn mảnh đất phù hợp để xây nhà.

Xây nhà cần chuẩn bị những gì? Mảnh đất phù hợp với bạn cũng là điều nên quan tâm
Xây nhà cần chuẩn bị những gì? Mảnh đất phù hợp với bạn cũng là điều nên quan tâm

Tham khảo các mẫu nhà

Xây nhà cần chuẩn bị những gì? Việc tham khảo mẫu nhà cũng là một điều cực kỳ quan trọng. Nó giúp định hình được trước ngôi nhà và có kế hoạch xây dựng công năng cho phù hợp nhất. Thêm nữa, bạn hoàn toàn có thể dự trù trước về khoản kinh phí mà mình cần bỏ ra từ đó luôn có sự chủ động cần thiết.

Trước khi xây nhà cần chuẩn bị những gì? Mẫu biệt thự 3 tầng tân cổ điển đẹp
Trước khi xây nhà cần chuẩn bị những gì? Mẫu biệt thự 3 tầng tân cổ điển đẹp

Xác định ngân sách đầu tư

Xác định mức ngân sách đầu tư cho mỗi căn nhà là điều cực kỳ cần thiết. Điều này quyết định đến quy mô cũng như chất lượng của công trình nhà ở. Bạn cần lập kế hoạch chi tiết các khoản chi phí để có thể kiểm soát tốt nhất hạn chế ít nhất việc phát sinh ngoài ý muốn.

Có một cách giúp bạn kiểm soát được chi phí hiệu quả nhất là sự thống nhất giữa chủ đầu tư và các Kiến trúc sư. Bàn bạc và lên chi phí tối đa mà bạn có thể đầu tư cho căn nhà sau đó sẽ lên bản bản vẽ phù hợp cả về công năng lẫn giá thành.

Quy mô xây dựng 

Quy mô xây dựng bao gồm những hạng mục như: diện tích đất sử dụng để xây nhà là bao nhiêu, có chừa sân trước, sân sau ra không, có làm tầng lửng, ban công không,…. Diện tích xây dựng càng lớn thì tổng giá thành của căn nhà càng cao.

Bạn cần xác định được nhu cầu của mình về vấn đề như: số lượng tầng, số lượng phòng,…. Không chỉ đáp ứng đủ cho hiện tại mà cần tính lâu dài cho tương lai khi gia đình có thêm thành viên mới. Từ đây bạn có thể xác định được xây nhà cần bao nhiêu tiền?

Quy mô xây dựng ảnh hưởng đến việc muốn xây nhà cần chuẩn bị gì
Quy mô xây dựng ảnh hưởng đến việc muốn xây nhà cần chuẩn bị gì?Quy mô xây dựng ảnh hưởng đến việc muốn xây nhà cần chuẩn bị gì?

Sự thống nhất ngay từ đầu về các chức năng cũng như không gian trong nhà sẽ khiến cho quá trình thi công được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. Dựa vào những yêu cầu mà gia chủ mong muốn, các Kiến trúc sư sẽ đưa ra một vài lựa chọn sát nhất với mục đích xây nhà của bạn.

Tìm hiểu về đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công uy tín

Nếu bạn chưa tìm được mẫu nhà ưng ý cũng như chưa định hình được nên xây nhà với các không gian như thế nào? Hãy để các Kiến trúc sư cho bạn một vài gợi ý. Bởi vây, tìm được đơn vị tư vấn thiết kế uy tín là đã quyết định được 50% ngôi nhà của bạn trong tương lai ra sao.

Bạn đừng bị ảnh hưởng bởi những vấn đề như “Thuê thiết kế đắt hơn, bị chặt chém nâng giá lên chứ chất lượng thì cũng như các chỗ khác”. Bạn nhìn vào ngôi nhà có sự can thiệp của các Kiến trúc sư và tự thiết kế sẽ thấy rõ khác sự khác biệt.

Xin giấy phép xây dựng và thủ tục pháp lý

Trước khi bắt đầu xây dựng nhà ở bạn phải xin giấy phép xây nhà do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Nhưng cũng có một số trường hợp xây nhà mà không cần xin giấy tờ như: xây nhà thuộc dự án phát triển đô thị, đã quy hoạch về kiến trúc, dự án phát triển nhà ở có quy mô <7 tầng và tổng diện tích sàn <500m2 có quy hoạch chi tiết và được phê duyệt, xây nhà ở riêng lẻ ở nông thôn,….

Xây nhà cần chuẩn bị những thủ tục gì? Giấy phép xây dựng có cần thiết?
Xây nhà cần chuẩn bị những thủ tục gì? Giấy phép xây dựng có cần thiết?

Xác định thời gian thi công, chuẩn bị thủ tục cúng lễ

Các cụ xưa có câu “Có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành” nên việc lễ bái không thể xem thường. Tuỳ theo từng tập tục của mỗi địa phương sẽ có những trình tự và đồ cúng khác nhau. Bạn nên tham khảo thêm ở những người am hiểu về phong thuỷ để có được thủ tục chính xác nhất nhé!

Việc chọn ngày giờ đẹp, hợp tuổi với gia chủ để làm lễ động thổ cũng là điều không thể bỏ qua. Đôi khi trong một năm chỉ có 1, 2 tháng đẹp để bạn có thể khởi công làm nhà. Nếu năm đó gia chủ không hợp làm nhà có thể mượn tuổi người thân cần phải đáp ứng là nam giới, hơn tuổi là tốt, không chọn người đang phải chịu tang.

Xây nhà cần chuẩn bị những gì? Thủ tục cúng lễ
Xây nhà cần chuẩn bị những gì? Thủ tục cúng lễ

Ký kết hợp đồng xây dựng 

Có hợp đồng xây dựng sẽ giúp hai bên thoả hiệp những vấn đề thi công còn đang vướng mắc. Để tránh những bất trắc trong vấn đề giấy tờ hay rủi ro trong khi thi công, bạn nên xem xét và đọc kỹ điều khoản hợp đồng.

 • Yêu cầu nhà thầu cung cấp bảng giá rõ ràng, chi tiết nhất. Đòi hỏi việc thống kê chi tiết: tên vật tư, kích thước, số lượng, nhãn hiệu, giá cả,…. Điều này giúp bạn dự toán được chính xác nhất số tiền mà mình cần phải bỏ ra.
 • Đơn giá không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng. Khách hàng muốn phát sinh thêm diện tích xây dựng hay khối lượng thi công sẽ đẩy giá lên cao hơn.
 • Cần làm rõ các chi phí khác như: chi phí thiết kế, chi phí điện nước, chi phí thuê mặt bằng, chi phí xin giấy cấp phép,…..
 • Làm rõ ngay từ đầu nếu trong quá trình thi công xảy ra rủi ro, thiệt hại về kinh tế.
 • Công tác nhân sự luôn phải đảm bảo trong quá trình thi công
 • Có cam kết ràng buộc giữa bên chủ đầu tư và nhà thầu thi công.
Xây nhà cần chuẩn bị những gì? Ký kết hợp đồng để đảm bảo công trình thi công đúng tiến độ và mẫu
Xây nhà cần chuẩn bị những gì? Ký kết hợp đồng để đảm bảo công trình thi công đúng tiến độ và mẫu

Giám sát thi công, kiểm tra nguyên vật liệu

Giám sát thi công là việc kiểm soát và đảm bảo được chất lượng công trình đồng thời luôn sát sao về tiến độ cũng như vệ sinh công nghiệp sạch sẽ nhất. Chủ đầu tư cũng nên tự giám sát công trình của mình nếu có thời gian để kịp thời chỉnh sửa. Hoặc nếu bạn chọn được nhà thầu có tâm thì công trình xây dựng này bạn sẽ không cần quá lo lắng.

Xây nhà cần chuẩn bị những gì? Giám sát công trình để đạt chất lượng
Xây nhà cần chuẩn bị những gì? Giám sát công trình để đạt chất lượng

Nghiệm thu công trình

Công trình sau khi hoàn thành các bước trên sẽ được nghiệm thu và kiểm tra một cách chi tiết nhất. Quá trình nghiệm thu sẽ được thực hiện bởi các cơ quan có thẩm quyền dựa trên bản vẽ có sẵn để đưa ra quyết định công trình có đủ chất lượng để đưa vào sử dụng hay không?

Việc thực hiện nghiệm thu này cực kỳ quan trọng và cần thiết đây là thước đo của sự an toàn cho cả gia đình của bạn. Trong quá trình nghiệm thu nếu có phát hiện lỗi thì nhà thầu phải khắc phục hậu quả và chịu mọi chi phí kiểm định phúc tra. Trường hợp nếu là công việc không được nghiệm thu do lỗi của chủ đầu tư thì cần phải đền bù tổn thất cho nhà thầu.

Làm thủ tục hoàn công xây dựng 

Thủ tục hoàn công hay còn gọi là hoàn công xây dựng tức là hoàn thành việc xây dựng nhà của bạn. Đây là thủ tục nhằm xác nhận nhà thầu thi công đã hoàn thành công trình sau khi nghiệm thu công trình.

Đây là điều kiện để cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công.Việc hoàn công thông thường được tiến hành bởi chính chủ nhà, chủ đầu tư.

Làm nhà cần chuẩn bị những gì? Thủ tục hoàn công
Làm nhà cần chuẩn bị những gì? Thủ tục hoàn công

Sau khi công trình xây dựng được hoàn thành, nhà thầu sẽ cung cấp cho chủ đầu tư: Biên bản kiểm tra của thanh tra xây dựng và Bản vẽ điện nước hoàn công để chủ đầu tư có thể tiến hành làm thủ tục hoàn công.

Xây nhà cần bao nhiêu tiền? 

Xây nhà cần bao nhiêu tiền? Xây nhà cần vật liệu gì? Hay những câu hỏi tương đương đều chung một mục đích mang đến ngôi nhà phù hợp nhất với túi tiền của gia chủ. Giá xây nhà được tính theo 2 cách là tính theo đơn giá/m2 hoặc tính theo giá vật liệu trung bình, khá, tốt. 

Giá xây nhà tính theo m2 dao động tư 3.500.000 – 5.000.000 VNĐ/m2 đối với các mẫu nhà từ nhà cấp 4, nhà ống cho đến biệt thự. Còn nếu tính theo giá vật liệu thì có 3 mức giá từ trung bình lên đến tốt như sau:

 • Vật tư trung bình giá: 5.000.000 đồng/m2
 • Vật tư khá giá: 5.500.000 đồng/m2
 • Vật tư tốt giá: 6.000.000 đồng/m2

Trung bình một ngôi nhà bạn nên chuẩn bị từ 800 triệu cho đến 2 tỷ hoặc hơn nếu bạn chọn loại hình nhà ở cao cấp hay mẫu nhà có diện tích xây dựng lớn.

Xây nhà cần chuẩn bị những gì? Xây nhà cần bao nhiêu tiền?
Xây nhà cần chuẩn bị những gì? Xây nhà cần bao nhiêu tiền?

Những điều cấm kỵ khi xây nhà mà bạn không nên bỏ qua 

Xây nhà là việc lớn, việc cả đời nên bạn không thể xây nhà mà không để ý đến những vấn đề phong thuỷ. Một vài điều mà bạn nên kiêng kỵ khi đang xây nhà là:

 • Phụ nữ xoã tóc đi đi lại lại cạnh công trình
 • Để cột cái lộ ra bên ngoài
 • Dùng gỗ có tính âm hàn
 • Hạn chế việc đi viếng đám ma
 • Xây nhà kiểu chữ Bát
 • Xây nhà kiểu chữ Hoả
 • Xây nhà hình cánh quạt
 • Xây nhà cột to, cột nhỏ
 • Kiểu nhà điệp đống

Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn ở bài viết dưới đây:

>> Tất Tần Tật Những Điều Kiêng Kỵ Khi Đang Xây Nhà Bạn Nên Biết

Một vài công trình nhà ở đẹp của Luxurious Design cho bạn tham khảo

Sau khi tìm hiểu xong về vấn đề xây nhà cần chuẩn bị những gì, chắc hẳn bạn cũng đang đi tìm những mẫu nhà ưng ý để xây dựng đúng không? Dưới đây là một số công trình đẹp của Luxurious Design mà bạn nên tham khảo để xây nhà.

Biệt thự phố 3 tầng hiện đại mái thái cực đẹp
Biệt thự phố 3 tầng hiện đại mái thái cực đẹp
Làm nhà cần chuẩn bị những gì? Mẫu biệt thự phố đẹp
Làm nhà cần chuẩn bị những gì? Mẫu biệt thự phố đẹp
Xây nhà cần chuẩn bị những gì? Mẫu biệt thự 2 tầng tân cổ điển
Xây nhà cần chuẩn bị những gì? Mẫu biệt thự 2 tầng tân cổ điển
Xây nhà cần vật liệu gì? Mẫu biệt thự 2 tầng tân cổ điển cực đẹp và sang trọng
Xây nhà cần vật liệu gì? Mẫu biệt thự 2 tầng tân cổ điển cực đẹp và sang trọng
Biệt thự 3 tầng hiện đại ngay mặt đường với lối thiết kế cực hút mắt
Biệt thự 3 tầng hiện đại ngay mặt đường với lối thiết kế cực hút mắt
 Mẫu nhà ống 3 tầng 1 tum
Mẫu nhà ống 3 tầng 1 tum
Xây nhà cần bao nhiêu tiền?
Xây nhà cần bao nhiêu tiền?
Mẫu biệt thự phố 3 tầng hiện đại chất lượng cao
Mẫu biệt thự phố 3 tầng hiện đại chất lượng cao
Mẫu thiết kế nhà ống 3 tầng hiện đại mái bằng kết hợp không gian
Mẫu thiết kế nhà ống 3 tầng hiện đại mái bằng kết hợp không gian

Công ty tư vấn, thiết kế, thi công trọn gói các mẫu nhà ở 

Có rất nhiều đơn vị tư vấn thiết kế thi công trọn gói nội ngoại thất “mọc lên” trong những năm gần đây. Nhưng Luxurious Design luôn có chỗ đứng cho riêng mình bởi chất lượng và thái độ làm việc chuyên nghiệp. Nếu bạn còn lăn tăn thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đi tham quan nhà máy cũng như showroom với hàng trăm mẫu bàn ghế khác nhau.

Bất cứ khách hàng nào khi đến với Luxurious Design đều sẽ là “thượng đế” đúng nghĩa. Chúng tôi lắng nghe ý kiến của khách hàng tổng hợp lại và gửi tặng lại ngôi nhà đúng như trong mơ. Vậy nên, còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ với Luxurious Design để có được tổ ấm tuyệt vời.

Trên đây là bài viết của Luxurious Design về vấn đề “Xây nhà cần chuẩn bị những gì”. Nếu bạn còn những vấn đề lăn tăn hãy liên hệ ngay theo thông tin dưới đây để được tư vấn cụ thể nhất nhé!

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ NỘI THẤT ÂU CHÂU

Địa chỉ: Tòa nhà X20, KĐT Eden Rose, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy: Khu công nghiệp Quất Động- Thường Tín Hà Nội

Hotline: 0931.921.921

Email: cskh.luxuri@gmail.com

Website: https://kientrucauchau.vn/

Open: Thứ 2 – Chủ nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tác giả: Chi Phạm

Tốt nghiệp Đại học với lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng nhưng có trong mình đam mê về kiến trúc nhà cửa. Và thật may mắn khi có cơ hội được làm việc tại Công ty cổ phần xây dựng và nội thất Âu Châu (Luxurious Design).

Được mọi người cầm tay chỉ việc từng chút một. Đến nay, tôi đã tự tin ở đây để chia sẻ cho các bạn những kiến thức về nhà cửa và mang những công trình đẹp nhất đến cho khách hàng thân yêu của Luxurious Design.

0931.921.921